wisswatches bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans

Nỗi lo về SRI cho lúa

Cập nhật: 17/07/2017
Lượt xem: 2546
Người dân thôn bản Tám và thôn Phiêng Lầu từ trước đến nay vẫn canh tác lúa theo kinh nghiệm của từng hộ gia đình. Hầu như chưa có ai trong thôn bản được tập huấn về canh tác lúa. 
Hiện nay với sự hỗ trợ của Dự án: “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vứng tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số tại xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn”, 36 thành viên đến từ hai thôn trên đã tham gia thử nghiệm mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI. Hoạt động này của dự án nhằm giúp các hộ gia đình nghèo nâng cao năng lực trong sản xuất lúa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lúa trên một đơn vị diện tích và góp phân nâng cao thu nhập cho gia đình.
7 khóa tập huấn tại hiện trường theo các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa đã được tiến hành bao gồm: kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh; kỹ thuật xử lý hạt giống ngâm ủ mạ; kỹ thuật làm đất gieo mạ; làm đất cấy mạ non; kỹ thuật bón thúc đẻ nhánh giai đoạn lúa bén rễ hồi xanh; kỹ thuật bón phân đón đòng và phòng trừ sâu bệnh hại và tập huấn về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại giai đoạn trước trỗ bông.
Sau 5 tháng triển khai mô hình từ tháng 6 đến tháng 10, các hộ nông dân nghèo trên địa bàn 2 thôn đã nắm vững được quy trình kỹ thuật về thâm canh lúa cải tiến SRI. Người dân đã áp dụng kỹ thuật mới trên diện tích 7ha ruộng của 36 thành viên và thu được nhiều kết quả tốt về năng suất và chất lượng lúa.
Ảnh: Ruộng lúa mới cấyẢnh: Sau khi lúa kết thúc đẻ nhánhChị Ma Thị Hồng, Bản Tám, là một thành viên của nhóm lúa và đã tham gia các buổi tập huán của dự án. Chị chia sẻ: “Lâu nay bà con trong bản chúng tôi ngâm ủ mạ không xử lý lép lửng, gieo mạ dày và thường cấy mạ già, cấy nhiều rảnh/ khóm”, nên những kỹ thuật được tập huấn là rất mới và khác so với trước đây. Chị Hồng đã rất háo hức để áp dụng quy trình kỹ thuật mới là cấy mạ non, cấy 1 rảnh theo đúng kỹ thuật của dự án nhưng chồng chị đã không cho cấy theo quy trình kỹ thuật của dự án, anh cho rằng “cấy 1 rảnh ốc bưu vàng ăn hết,  năng suất không thể đạt được như cấy
truyền thống”. Chị đã phải thuyết phục chồng mình rất nhiều, đặc biệt là về tính cam kết của dự án thì chồng chị mới đồng ý cho chị áp dụng kỹ thuật mới. 
Sau khi áp dụng kỹ thuật, chị cũng chia sẻ những lo lắng của mình rằng ban đầu mới cấy xong nhìn không thấy cây lúa ở đâu, chị sợ rằng lúa không phát triển như mình mong đợi, trong khi trước đó đã thuyết phục chồng thay đổi. Vì vậy chị theo dõi lúa rất xát sao để đảm bảo rằng mình làm đúng như kỹ thuật được tập huấn. Đúng như kỳ vọng, sau khi cấy được một thời gian thì “lúa đẻ nhánh nhiều hơn, trỗ bông to hơn, số lượng bông/khóm cũng nhiều hơn và lúa ít bị sâu bệnh hại hơn so với lúa cấy theo cổ truyền”. Chị Hồng đã rất vui mừng khi nhìn thấy thành quả của việc dám thay đổi và tin tưởng vào những gì mình làm, từ những cây lúa mà gia đình chị đã làm bao đời nay.

 
TRUNG TÂM HỖ TRỢ GIÁ TRỊ BẢN ĐỊA VÀ MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG
Địa chỉ: P2107 - nhà CT2, chung cư  Skylight, ngõ Hòa Bình 6, 125D Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 3.624.1755
Bản quyền website thuộc về GiatriBD&MTBV.com.vn
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành
Replica Bags Replica Bottega Veneta Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Gucci Belt Replica Gucci Shoes Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Belt Replica Louis Vuitton Shoes Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL taschen imitate Bottega Veneta imitate Bvlgari imitate Celine imitate Christian Dior imitate Gucci imitate Hermes imitate Loewe imitate Louis Vuitton imitate Mulberry imitate Prada imitate YSL imitate Bolsos imitacion imitacion Bottega Veneta imitacion Bvlgari imitacion Celine imitacion Christian Dior imitacion Gucci imitacion Hermes imitacion Loewe imitacion Louis Vuitton imitacion Mulberry imitacion Prada imitacion YSL imitation sac pas cher imitation Bottega Veneta imitation Bvlgari imitation Celine imitation Christian Dior imitation Gucci imitation Hermes imitation Loewe imitation Louis Vuitton imitation Mulberry imitation Prada imitation YSL imitazioni borse perfette imitazioni Bottega Veneta imitazioni Bvlgari imitazioni Celine imitazioni Christian Dior imitazioni Gucci imitazioni Hermes imitazioni Loewe imitazioni Louis Vuitton imitazioni Mulberry imitazioni Prada imitazioni YSL namaak tassen kopen namaak Bottega Veneta namaak Bvlgari namaak Celine namaak Christian Dior namaak Gucci namaak Hermes namaak Loewe namaak Louis Vuitton namaak Mulberry namaak Prada namaak YSL